Làm thế nào để xây dựng một blog WordPress với tên miền riêng của mình?

Xây dựng website wordpress không phức tạp, nhưng quá trình này hơi cồng kềnh, phù hợp với những người bán hàng, chủ shop, các blogger nhưng muốn giảm thiểu chi phí, các bước để có thể tạo cho mình một website wordpress như sau:

 1. Truy cập website wordpress.org để down mã nguồn wordpress phiên bản mới nhất
 2. Mua tên miền
 3. Đăng ký một không gian lưu trữ (Máy chủ web) hay còn gọi tắt là hosting
 4. Điều hướng cho tên miền (DNSPod), trỏ tên miền về hosting hay máy chủ đã mua
 5. Cài đặt WordPress
 6. Cài đặt theme cho WordPress
 7. Thiết lập các danh mục, bài viết, trang
 8. Cài đặt plugin
 9. Thêm biểu tượng trang web
 10. Bắt đầu viết bài, nhập dữ liệu lên website wordpress

Sau khi hoàn thành các bước này, website về cơ bản có thể được sử dụng bình thường.Tất nhiên, vẫn còn một số tối ưu hóa được thực hiện sau này, đây là phần giới thiệu chi tiết cho từng hoạt động.

Truy cập website wordpress.org để down mã nguồn wordpress phiên bản mới nhất

Trong quá trình xây dựng website, chúng tôi cần tạo một tệp để lưu trữ thông tin về website. Những thông tin này bao gồm thông tin về tên miền, lưu trữ không gian máy chủ ip, tên đăng nhập FTP và mật khẩu, không gian bảng thông tin đăng nhập và như vậy, miễn là các thông tin liên quan đến website, tất cả đều hiện diện trong văn bản này, để tạo điều kiện xem trong tương lai.

Các bạn truy cập vào website wordpress.org

Click vào download để lấy về phiên bản mới nhất của wordpress cho từng thời điểm

Mua tên miền

Tên miền thì các bạn nên lựa chọn các nhà cung cấp tên miền uy tín ở Việt Nam hiện nay như tenten.vn, nhanhoa.com, vn3c.com, tadu.vn… Đều là những nhà cung cấp tên miền rất uy tín, các bạn có thể thanh toán bằng chuyển khoản

Các hậu tố tên miền được khuyến khích để mua một tên miền “.com.vn” hoặc “.vn”, mặc dù “.com.vn” tên miền đắt hơn các tên miền khác. Các tên miền quốc tế như “.com” “.net” cũng rất được ưa chuộng tại Việt Nam

Đăng ký một không gian lưu trữ (Hosting hoặc máy chủ ảo)

websiste không gian lưu trữ là một nơi để lưu trữ các chương trình hoạt động của website có thể đặt ở Việt Nam hoặc nước ngoài, Các máy chủ tại Việt Nam lợi thế về tốc độ truy cập nhanh, nhược điểm là chỉ sử dụng tại các Việt Nam, dịch vụ với chi phí đắt đỏ hơn. Sự lựa chọn bộ nhớ lưu trữ phụ thuộc vào tình hình cá nhân Nếu kích thước của không gian đủ, một vài trăm Mb của website mới là đủ. Sau khi nội dung được viết nhiều hơn, bạn có thể nghiên cứu các phương pháp thay thế nó.

Trỏ tên miền về không gian lưu trữ hosting

Sau khi mua tên miền, bạn sẽ được cung cấp thông tin truy cập quản lý tên miền của mình
(1) Thêm bản ghi vào DNS vào tên miền sau khi đăng ký.
(2) Với các tên miền chúng ta chỉ cần quan tâm đến 2 thuộc tính

@ với thuộc tính A trỏ về IP của hosting

www với thuộc tính CNAME trỏ về tên miền của bạn

Sau khi tên miền được trỏ về hosting, bạn có thể truy cập vào nó Tại thời điểm này, chúng ta có thể thấy thông tin về không gian lưu trữ sau khi nhập tên miền vào thanh địa chỉ, điều tiếp theo là cài đặt WordPress.

Cài đặt WordPress

Không gian lưu trữ khác nhau có hệ thống điều khiển máy chủ ảo khác nhau và quy trình cài đặt khác nhau, nhưng các bước tương tự nhau. Không gian lưu trữ mà tôi đã mua là bảng điều khiển cPanel, sau đây là phần giới thiệu ngắn gọn về cài đặt wordpress cPanel.

(1) Đăng nhập vào bảng cPanel, tìm “database” – “database MySQL”, tạo cơ sở dữ liệu, sau đó tạo người dùng, thêm người dùng vào cơ sở dữ liệu, chọn “Tất cả quyền”, nhấp “Thay đổi” để hoàn tất.

(2) Tải lên WordPress, tải xuống phiên bản WordPress mới nhất từ trang web WordPress , quay lại trang chủ cPanel, nhấp vào “File” – “File Manager”, chọn “Web Root”, nhấp “Go”, chọn “Upload”, chọn Tải xuống gói tải lên đã nén. Sau khi tải lên trở lại vào thư mục gốc của kho lưu trữ được lựa chọn, bấm vào “giải nén” Một khi trích trong thư mục gốc của hơn một thư mục wordpress, nhập thư mục, bấm vào nút “chọn tất cả” và sau đó click vào “file di chuyển”, loại bỏ thư mục Trong WordPress, di chuyển tệp vào thư mục gốc.
(3) Đặt thông tin cơ bản của wordpress, truy cập tên miền của bạn trong trình duyệt, làm theo hướng dẫn cài đặt wordpress, cho đến khi trang thông tin cơ sở dữ liệu được nhập, nhập thông tin cơ sở dữ liệu đã tạo trước đó, quá trình cài đặt wordpress hoàn tất.

Cài đặt chủ đề WordPress

Sau khi cài đặt wordpress hoàn tất, bạn cần phải cài đặt vào website của một theme, đó là trang mẫu của chúng tôi vào trang quản trị wordpress, chọn “Appearance” – “Chủ đề”, nhấp vào “Cài đặt Theme” Chọn chủ đề được cài đặt, bạn cũng có thể tải lên và tải về các chủ đề khác, Các chủ đề chính thức miễn phí tốt nhất sẽ có tại mục thêm mới.

Thiết lập liên kết cố định đường dẫn tĩnh

Thiết lập đường dẫn đẹp tại mục Cài đặt -> Đường dẫn tĩnh

Permalink đề cập đến hiển thị url của bài viết, mặc định là dấu hỏi và số. Sửa đổi cấu trúc tùy chỉnh “/% postname% /” có thể làm cho công cụ tìm kiếm tìm thấy bài viết của bạn tốt hơn.

Cài đặt plugin

Để sử dụng WordPress tốt hơn, một số plugin tốt là điều cần thiết. Một số plugin để sử dụng cá nhân được liệt kê bên dưới.

 • Các Akismet
  Akismet plugin có thể giúp xóa rất nhiều thư rác và ý kiến, giữ cho website sạch sẽ, và sử dụng các plugin để sử dụng khóa API, có thể được yêu cầu từ các nhà cung cấp hosting.
 • Plugin cache tuyệt vời của WP Super Cache có thể làm tĩnh các website, một mặt, cải thiện thứ hạng SEO, và mặt khác, cải thiện tốc độ truy cập websitevà giảm bớt căng thẳng máy chủ.
 • Sơ đồ trang web Google xml là một
  plugin SEO tuyệt vời cho phép các công cụ tìm kiếm bao gồm trang web của bạn tốt hơn.
 • Trở lại đầu trang
  nhấp chuột trở lại đầu trang, bài viết rất hữu ích trong một thời gian dài, bạn có thể tùy chỉnh màn hình.
 • Bài viết liên quan đến WordPress
  Plugin này hiển thị các bài viết liên quan hoặc các bài viết ngẫu nhiên trong mỗi bài viết, có lợi cho SEO của website.
 • WP-PageNavi
  là một plugin phân trang tuyệt vời giúp tăng tốc độ duyệt các bài đăng trên website.
 • Lưu trữ thông minh
  bài viết hướng lưu trữ plugin, cài đặt plug-in, tạo ra một trang mới trong khu vực nội dung của trang, nhập “[smart_archives]” (dấu ngoặc sửa đổi để tiếng Anh trong ngoặc), lưu và tạo một menu mới, thêm trang, một tốt Menu lưu trữ bài viết đã hoàn tất.

Lưu trữ hình ảnh

Website được tạo bởi người mới thường có một lượng nhỏ không gian lưu trữ. Nếu có nhiều hình ảnh hơn trong bài viết, lưu trữ hình ảnh sẽ trở thành một vấn đề. Tìm một hosting lưu trữ hình ảnh ổn định và dễ sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng và lưu trữ hình ảnh là điều cần chú trọng. Đây là một trang lưu trữ ảnh nước ngoài miễn phí: photobucket .

Photobucket rất nổi tiếng ở nước ngoài, khá ổn định, và tốc độ truy cập trong nước cũng rất tốt. Hỗ trợ miễn phí cho liên kết hình ảnh, không gian hình ảnh 500M, lưu lượng truy cập hình ảnh hàng tháng 10G, các tính năng này đủ để lưu trữ hình ảnh website cá nhân. Ngoài ra còn có một tính năng rất nặng, đó là, hình ảnh tải lên không thay đổi tên hình ảnh, đó là vì tính năng này mà tôi đã chọn photobucket.

Tại sao tính năng này lại quan trọng như vậy?

Ví dụ: giả sử tôi đã tải lên hình ảnh có tên wp.jpg và địa chỉ bên ngoài của hình ảnh là i1249.photobucket.com/albumsTên người dùng / tên album / wp.jpg và tôi cũng sao lưu hình ảnh trong DropBox và cục bộ, cấu trúc thư mục giống như trong album. Nếu photobucket không thể truy cập vào nó, hình ảnh trên website không thể hiển thị, sau đó tôi chỉ cần tải lên hình ảnh đến máy chủ mới, và sau đó đi đến cơ sở dữ liệu để chỉnh sửa hình ảnh số lượng lớn giữ địa chỉ của một đường dẫn máy chủ mới, bạn có thể khôi phục tất cả các hình ảnh Hiển thị.

Thêm biểu tượng trang web

icon Website URL được hiển thị ở phía trước của biểu tượng nhỏ, bạn có thể tùy chỉnh các biểu tượng Cách dễ nhất để có được trang web này là Favicon.cc tải về, hoặc cá nhân thực hiện một biểu tượng trang web khuyến cáo .ico định dạng tập tin.

Hiện nay có 1 trang cung cấp dịch vụ tạo favicon dễ dàng các bạn có thể thao khảo để tạo 1 favicon đẹp cho website của mình https://www.favicon.cc/

Sau khi vào biểu tượng download, upload nó vào thư mục gốc của host public_html, và sau đó nhập trang quản trị WordPress, chọn “Giao diện” – “Sửa” để mở “header.php”, thêm đoạn mã sau (chắc chắn vào biểu tượng tên là favicon.ico):
<linkrel = ”icon shortcut” href = ”favicon.ico”>
Làm mới trang sau khi lưu và bạn sẽ thấy biểu tượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *