Trang chủ / Tin công nghệ / Tìm thấy hành tinh nhỏ nhất từ ​​trước đến nay

Tìm thấy hành tinh nhỏ nhất từ ​​trước đến nay

Ở vị trí đĩa thiên hà của chúng ta
được xác nhận bởi hiện tượng thấu kính hấp dẫn
Kính thiên văn cheonmunyeon Hàn Quốc đóng góp
Tưởng tượng về một hành tinh lơ lửng (thiên thể màu xanh có tâm) được khám phá bằng phương pháp thấu kính vi trọng lực. Ⓒ Jan Skowron, Đài quan sát Đại học Warsaw

Trong thiên hà của chúng ta, một hành tinh nổi có kích thước bằng Trái đất (hoặc một hành tinh đơn lẻ) đã được phát hiện.


Một hành tinh thường đề cập đến một thiên thể quay quanh một ngôi sao trung tâm cụ thể (ngôi sao), nhưng một hành tinh nổi đề cập đến một hành tinh nổi tự do hoặc hành tinh giả mạo không thuộc về một ngôi sao trung tâm và trôi nổi một mình trong không gian vũ trụ.

Một nhóm cộng tác quốc tế do Tiến sĩ P. Mroz từ Đại học Warsaw ở Ba Lan dẫn đầu đã thông báo vào ngày 29 rằng họ đã phát hiện ra một hành tinh lơ lửng tại vị trí của đĩa Ngân hà, có khối lượng gấp 0,3 lần Trái đất. Đây là khối lượng nhỏ nhất của bất kỳ hành tinh đơn lẻ nào từng được phát hiện. Viện Nghiên cứu Thiên văn Hàn Quốc tiết lộ dữ liệu quan sát của hệ thống tìm kiếm hành tinh ngoài Trái đất (KMTNet) đóng vai trò quan trọng trong phát hiện này. Phát hiện được công bố trên tạp chí Astrophysical Journal Letters do Hiệp hội Thiên văn Mỹ xuất bản ngày 29 tháng 10.


Theo định nghĩa của Liên minh Thiên văn Quốc tế (IAU), một hành tinh phải xoay quanh mặt trời, có hình dạng tròn và phải tồn tại một mình trong quỹ đạo của nó. Có tám hành tinh như vậy trong hệ mặt trời, bao gồm cả Trái đất. Tuy nhiên, rất khó quan sát trực tiếp các hành tinh ngoài hệ mặt trời vì chúng ở xa Trái đất và không thể tự nợ mình. Theo đó, các nhà khoa học xác nhận sự tồn tại của các hành tinh ngoài Trái đất bằng cách chụp và phân tích hiện tượng các hành tinh này định kỳ đi qua ngôi sao trung tâm. Hầu hết trong số 4.000 hành tinh ngoài Trái đất được phát hiện cho đến nay đều trải qua quá trình này.

Các nhà nghiên cứu chỉ một mình quan sát sự khuếch đại của ánh sao nền do lực hấp dẫn của hành tinh.

Tuy nhiên, một hành tinh lang thang không có ngôi sao trung tâm không thể sử dụng phương pháp này. Cách để tìm ra một hành tinh lang thang là sử dụng hiện tượng thấu kính vi trọng lực. Thấu kính vi trọng lực là hiện tượng ánh sáng của ngôi sao nền bị bóp méo và khuếch đại bởi lực hấp dẫn của thiên thể. Điều này xảy ra khi một thiên thể được đặt trên một đường thẳng giữa người quan sát và ngôi sao nền. Lúc này, thiên thể được gọi là thấu kính trọng lực vì nó hoạt động giống như một thấu kính. Bằng cách phân tích lượng và thời gian khuếch đại ánh sáng của ngôi sao nền trong quá trình quan sát, có thể ước tính được khối lượng của hành tinh lang thang. Hiện tại, Trung tâm Nghiên cứu Thiên văn đã lắp đặt các kính thiên văn trường rộng 1,6m ở Chile, Nam Phi và Australia, và đang sử dụng chúng để nghiên cứu về các hành tinh ngoài sử dụng hiện tượng thấu kính vi trọng lực.

Các nhà nghiên cứu không loại trừ khả năng hành tinh được phát hiện quay quanh các ngôi sao, nhưng dường như không có ngôi sao nào trong khoảng cách ít nhất 8 đơn vị thiên văn (AU). Một đơn vị thiên văn là 150 triệu km, khoảng cách từ trái đất đến mặt trời.

Hiện tượng thấu kính vi trọng lực được phát hiện lần này kéo dài trong 42 phút. Đây là khoảng thời gian ngắn nhất của hiện tượng thấu kính vi trọng lực được quan sát cho đến nay. “Có lẽ ít hơn Trái đất, nó trông giống như sao Hỏa.”

Kính thiên văn trường rộng 1,6m của Viện Nghiên cứu Thiên văn Hàn Quốc (KMTNet). Được cung cấp bởi Thiên văn năm

_______
100 được xác nhận kể từ năm 2004

Phát hiện đầu tiên về các hành tinh ngoài Trái đất bằng phương pháp thấu kính vi trọng lực được thực hiện vào năm 2004 và số lượng các hành tinh ngoài Trái đất được phát hiện bằng phương pháp này cho đến nay đã vượt quá 100. Tiến sĩ Choong-Wook Lee của Viện Nghiên cứu Thiên văn Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo báo chí, “Đã có 65 hành tinh ngoài Trái đất được phát hiện kể từ tháng 10 năm 2015, khi KMTNet bắt đầu hoạt động một cách nghiêm túc. Tôi đã nói.


Hành tinh lang thang được sinh ra như thế nào? Có hai khả năng. Một là khả năng khí được hình thành khi một ngôi sao được hình thành bằng cách ngưng tụ lẫn nhau trong không gian vũ trụ, và khả năng lần đầu tiên nó bị bật ra khỏi quả cầu hấp dẫn của ngôi sao do một số yếu tố sau chuyển động quay quanh ngôi sao.

Theo Huni

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *